NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

1. Niềng răng có đau không?

Thực tế niềng răng sẽ gây ra những đau nhức nhất định trong quá trình chỉnh nha. Những cơn đau này xuất hiện trong khoảng 3 – 4 ngày đầu mỗi lần bác sĩ xiết chặt dây cung, sau đó sẽ biến mất.

Lý do cho những cơn đau này tới từ nguyên lý hoạt động của niềng răng. Khi dây cung được xiết chặt sẽ gây áp lực lên răng, khiến chân răng bên dưới bắt đầu phá vỡ xương hàm và di chuyển.

Khi xương hàm bị phá vỡ sẽ khiến nướu bị kích thích, sưng viêm nhẹ và tạo ra cảm giác đau nhức. Nhưng bạn đừng lo lắng, ngay sau đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra các tế bào để giảm sưng viêm và tái tạo lại xương mới.

2. Niềng răng đau cỡ nào?

Có người thì nói rằng họ chỉ thấy hơi ê ẩm, vướng víu chứ không đau nhức gì. Nhiều người khác thì nói rằng họ đau đến mức mất ăn mất ngủ, không thể làm được việc gì.

2.1 Lực kéo thiết lập ban đầu

Niềng răng đau cỡ nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bác sĩ chỉnh nha thiết lập lực kéo của khí cụ chỉnh răng như thế nào chứ không phải bạn bỏ bao nhiêu tiền cho khí cụ niềng răng như nhiều người vẫn lầm tưởng đâu.

Nếu thiết lập lực kéo ở mức cao ngay từ khi lắp niềng răng lần đầu tiên thì chắc chắn người sử dụng sẽ cảm thấy cực kỳ đau

Thông thường tại lần thiết lập đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu tại Nha khoa Đức Hậu sẽ để ở mức vừa phải, đảm bảo răng di chuyển một cách an toàn, đúng lộ trình và không đau cho khách hàng.

2.2 Độ tuổi của khách hàng

Niềng răng có đau không cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người niềng răng. Nếu đang trong độ tuổi thiếu niên (khoảng 12 – 18 tuổi) thì cảm giác đau mỗi khi siết răng sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Lý do là bởi lúc này xương hàm chưa thực sự cứng chắc nên chân răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn, ít tạo cảm giác đau nhức hơn.

Còn khi đã ở tuổi trưởng thành. xương hàm đã trở nên cứng chắc, chân răng cũng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển nên khiến người chỉnh nha bị đau nhiều hơn, thời gian điều trị cũng lâu hơn.

2.3 Cơ địa của khách hàng

Mỗi người sẽ có một cơ địa, một sức chịu đựng khác nhau. Vì vậy có thể cùng một mức độ đau nhức nhưng người này sẽ thấy là bình thường, còn người khác sẽ thấy rất khó chịu.

Vì vậy, cảm giác khi niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau. Cho nên, nếu bạn nghe một ai đó nói rằng niềng răng đau khủng khiếp đừng vội lo lắng bởi với bạn chưa chắc đã đau đâu.

3. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

3.1 Giai đoạn đặt chun tách kẽ

Có tới hơn 80% các bác sĩ & người đã từng chỉnh nha cho biết: Niềng răng đau nhất ở giai đoạn đặt thun tách kẽ.

Đây là giai đoạn thường được thực hiện trước khi đặt dây cung. Bác sĩ sẽ nhét những chiếc thun cao su vào giữa các răng hàm, mục đích để nới rộng khoảng cách giữa các răng hàm để đặt khâu niềng răng.

Với kích thước cố định nên thun tách kẽ liên tục ép răng hàm phải di chuyển nhanh chóng. Vì vậy cảm giác đau khi gắn thun tách kẽ thực sự khá tồi tệ, đau hơn khá nhiều so với khi xiết răng.

3.2 Giai đoạn mới đặt mắc cài

Quá trình bác sĩ lắp mắc cài và dây cung lên răng sẽ không gây cảm giác gì cho bạn. Tuy nhiên sau khi xiết dây cung khoảng vài giờ đồng hồ thì cảm giác đau sẽ lại xuất hiện.

Tuy nhiên cảm giác đau khi niềng răng sẽ không quá khó chịu và hầu hết mọi người đều chịu được. Những cảm giác đau nhất trong giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày rồi sau đó sẽ biến mất.

3.3 Giai đoạn xiết dây cung định kỳ

Tái khám định kì là một phần không thể thiếu trong quá trình niềng răng Thông thường, bạn sẽ có lịch tái khám định kì 1 lần / 1 tháng, việc tái khám định kì sẽ giúp bạn loại bỏ những rủi ro không đáng có trong khi chỉnh nha.

Đặc biệt bạn có thể theo dõi tiến trình và tình trạng dịch chuyển răng cũng như sức khỏe răng miệng của mình. Tuy nhiên mục đích chính khi tái khám là để bác sĩ kéo căng lại lực xiết của dây cung.

Khi dây cung được kéo căng lại thì chân răng sẽ tiếp tục bị tác động, gây áp lực. Do vậy những cảm giác đau nhức khi niềng răng lại tái diễn.

Đương nhiên những cảm giác đau này cũng vẫn chỉ diễn ra trong khoảng 3 – 4 ngày, sau đó cũng sẽ lại biến mất. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi răng trở về khớp cắn chuẩn

NHA KHOA ĐỨC HẬU – NHA KHOA UY TÍN, NỤ CƯỜI TỰ TIN

Cơ sở 1: số 213 Lê Quý Đôn (ngã tư chợ Bo)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Cơ sở 2: số587 Lê Quý Đôn (ngã tư Ngô Quyền- Lê Quý Đôn)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Hotline: 098 661 44 55 – 098 957 83 25


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo