Sâu kẽ- nguy cơ tiềm ẩn và phương pháp xử lý

Sâu kẽ răng là một trong những bệnh lý răng miệng khá phổ biến hiện nay, gây ra nhiều phiền toái cho người gặp phải. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như suy giảm chất lượng cuộc sống khách hàng. Chính vì vậy tìm kiếm phương pháp chữa trị hiệu quả là mối quan tâm chung của nhiều người. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Đức Hậu tìm hiểu sâu kẽ răng là gì? Có nguy hiểm không? Và xử lý chúng như thế nào tối ưu nhất nhé!

  1. Sâu kẽ răng cửa là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về bệnh lý, sâu kẽ răng cũng là một tình trạng sâu răng, giống như sâu răng thông thường. Đó là sự phá hủy cấu trúc tạo nên bởi những lỗ sâu trên bề mặt do khi chúng ta ăn, uống những thực phẩm có đường, vi khuẩn nằm trên mảng bám răng sẽ lên men đường tạo ra acid phá hủy cấu trúc của răng. Đặc thù sâu kẽ răng là sự bám dính thức ăn vào vùng kẽ mà không lấy ra kịp thời, dùng chỉ tơ nha khoa là thói quen đặc biệt có ý nghĩa để dự phòng cho trường hợp này.

Cấu trúc một chiếc răng thì thường có 3 lớp: lớp ngoài cùng là men sau đó đến lớp ngà và cuối cùng là mô tủy. Sâu răng tiến triển từ ngoài vào trong, sâu lớp men thì thường chỉ để lại đốm trắng và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ cũng như chức năng, vì sâu men khó phát hiện nên nhiều bạn không có biện pháp can thiệp kịp thời… để lỗ sâu tiến vào ngà sẽ tạo thành những lỗ khuyết hổng lớn, gây ảnh hưởng hình thái răng như sứt mẻ, tổn khuyết thậm chí để lâu vi khuẩn tiến triển vào tủy gây biến chứng quanh chóp, biến chứng viêm mô tế bào và mất răng.

Sâu răng là một bệnh lý không hoàn nguyên tức là răng đã mất tổ chức thì không thể lấy lại được vì vậy nếu bạn để bệnh diễn biến càng lâu, răng mất tổ chức càng nhiều thì càng khó điều trị và chi phí phát sinh điều trị càng cao. Bạn cần đến nha sĩ ngay để được tư vấn cũng như điều trị tránh bệnh tiến triển nặng hơn.

2.   Nguyên nhân gây ra tình trạng sâu kẽ răng là gì?

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng sâu kẽ răng đầy phiền toái này. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như cách chăm sóc răng miệng không đúng cách. Và chế độ ăn uống không không khoa học. Lâu ngày, thì các mảng bám có thể tích tụ lại từ những thức ăn thừa, vụn thức ăn không được làm sạch giắt ở các kẽ răng. Từ đó, những yếu tố này tạo điều kiện trực tiếp cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và phát triển tấn công men răng. Gây ra tình trạng sâu răng hay sâu kẽ răng thường gặp.

Đặc biệt, ở đất nước chúng ta, hầu hết mọi người thường xuyên có thói quen không tốt có thể kể đến như dùng tăm xỉa răng để làm sạch các thức ăn thừa giắt ở răng. Tuy nhiên, việc làm này không được chuyên gia về nha khoa khuyến khích. Bởi vì tăm xỉa không thể lấy sạch sẽ vụn thức ăn, cũng như đầu tăm xỉa rất cứng và to. Nên có thể sẽ khiến cho các kẽ răng này càng rộng hơn theo thời gian. Từ đó, các thức ăn thừa càng dễ để giắt vào vị trí đó. Nếu không được xử lý kịp thời thì hiện tượng sâu kẽ răng xảy ra là chuyện đương nhiên.

  1. Biểu hiện của sâu kẽ răng như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu của tình trạng sâu kẽ răng. Tuy nhiên, có một số trường hợp dễ dàng nhận biết nhất. Và để phân biệt sâu kẽ răng với sâu răng thông thường như sau:

+ Đầu tiên có thể kể đến khách hàng có các tình trạng chân răng hoặc viền kẽ răng xuất hiện nám đen, hoặc vàng. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Biểu hiện của sâu kẽ răng như thế nào?

+ Bên cạnh đó, khi khách hàng phát hiện mình có biểu hiện như viền kẽ răng hoặc chân răng xuất hiện những những lỗ nhỏ li ti hoặc sứt mẻ. Và thường xuyên có các cơn đau nhức, khó chịu hay thấy thốn khi sử dụng những thức ăn như quá nóng hoặc lạnh. Thì khả năng cao khách hàng đã bị sâu kẽ răng phiền toái này.

 

  1. Những phương pháp để điều trị sâu răng vùng kẽ

Thông thường để điều trị tình trạng sâu vùng kẽ răng có 2 phương pháp đó là trám răng và bọc răng sứ. Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp đầu tiên: Trám kẽ răng cửa

 

Nguyên tắc trong điều trị sâu răng vùng kẽ là phải lấy bỏ tổ chức sâu nhiều nhất có thể và phục hồi chúng bằng vật liệu chuyên dụng ngăn cản tình trạng sâu răng nặng hơn cũng như phục hồi lại thẩm mĩ, chức năng của răng. Với những lỗ sâu nhỏ tổ chức mô răng không phải lấy đi quá nhiều thì việc trám kẽ răng là lựa chọn tối ưu nhất.

Như các bạn đã thấy với những trường hợp sâu kẽ răng vẫn còn nhẹ, tổ chức tổn thương ít thì điều trị hàn lại kẽ răng mang lại hiệu quả rất tuyệt vời do không phải mài răng, phục hồi thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên nếu mất tổ chức nặng hơn thì chất hàn lúc đó không đủ khả năng để chịu lực nhai và nếu để lâu có thể dẫn tới hiện tượng đổi màu miếng trám dưới tác động của nước bọt và các chất màu trong thực phẩm khi đó chỉ định điều trị trám răng không còn là biện pháp tốt nhất nữa.

Phương pháp 2: Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một quá trình bác sĩ sử dụng một thân răng giả bằng sứ chụp lên trên răng thật đã được mài chỉnh theo một tỷ lệ phù hợp nhằm khôi phục lại hình thái cũng như chức năng của chúng.

Độ cứng của răng sứ rất cao, màu sắc có thể lựa chọn giống như răng thật nên sau khi bọc răng sứ những chiếc răng sâu mất tổ chức nhiều vẫn thực hiện chức năng ăn nhai bình thường không mất đi sức nhai và tính thẩm mĩ.

Tuy nhiên bọc răng sứ cần đòi hỏi chỉ định đúng tránh mài những chiếc răng vẫn đang còn tốt cũng như phải thực hiện đúng kỹ thuật để không gây những hậu quả như hôi miệng, viêm lợi sau khi làm răng sứ. Bọc răng sứ thường dùng cho những trường hợp sâu kẽ nặng hoặc sâu kẽ có kèm tổn thương tủy. Khi đó trước khi bọc nha sĩ sẽ lấy tủy để điều trị dứt điểm cơn đau cho bạn trước.

Bạn có thể tham khảo chi phí trám kẽ và bọc  răng sứ tại đây.

NHA KHOA ĐỨC HẬU – NHA KHOA UY TÍN, NỤ CƯỜI TỰ TIN

Cơ sở 1: số 213 Lê Quý Đôn (ngã tư chợ Bo)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Cơ sở 2: số587 Lê Quý Đôn (ngã tư Ngô Quyền- Lê Quý Đôn)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Hotline: 098 661 44 55 – 098 957 83 25

 


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo