TẠI SAO PHẢI ĐEO DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG?

Nhiều bạn có quan niệm quá trình niềng răng sẽ kết thúc khi Bác sĩ tháo mắc cài. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy, bạn cần phải tiếp tục đeo hàm duy trì để tránh răng xô lệch về vị trí cũ. Nếu bạn còn đang thắc mắc hàm duy trì là gì, cần lưu ý những gì khi đeo, thì Nha khoa Đức Hậu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này

  1. Hàm duy trì là gì- tại sao cần phải duy trì?

Kết thúc quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và làm duy trì cho bạn. Thời điểm này mặc dù răng đã được ổn định một thời gian trên hệ thống dây cung những xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Do đó Bác sĩ sẽ dùng một khí cụ khác để ổn định răng sau khi niềng được gọi là hàm duy trì.

Như vậy hàm duy trì là một khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi tháo mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để đảm bảo sự ổn định răng ở vị trí mới và tránh tình trạng răng xô lệch về vị trí cũ, giúp kết quả niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Những phương pháp duy trì phổ biến.

Hiện nay có 2 phương pháp duy trì thường được các  Bác sĩ sử dụng là:

Duy trì cố định: Loại hàm này được chế tạo từ dây thép đặc biệt với hình dạng được thiết kế theo hàm răng của mỗi người khi tháo mắc cài, được gắn vào mặt trong của răng bằng Composite.

Ưu điểm của phương pháp này là yếu tố thẩm mỹ cao, giúp răng luôn ổn định tại vị trí cố định do đó rút ngắn thời gian duy trì. Do được gắn chặt vào răng nên sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, nếu composite bị rơi khách hàng sẽ phải quay lại sớm nhất để gắn lại.

Duy trì tháo lắp: gồm máng duy trì trong suốt và hàm duy trì Hawlay. Máng  duy trì trong suốt được làm từ nhựa trong suốt, được thiết riêng cho bạn. Loại này có tính thẩm mỹ cao, thoải mái nên nhiều người sử dụng. Còn đối với hàm duy trì Hawlay được làm từ nhựa hoặc acrylic cho phần vòm miệng trên và dây kim loại cho răng, hiệu quả cao nhưng khi mang sẽ khó phát âm thời gian đầu.

  1. Đeo duy trì bao lâu là tốt?

Dù bạn niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng răng trong suốt như invisalign, vincismile…, bạn vẫn cần đeo duy trì sau khi kết thúc giai đoạn điều trị với các khí cụ di chuyển răng

Thông thường sau 6 tháng cơ thể sẽ can xương một lần, sau mỗi lần can xương sẽ giúp răng ổn định hơn tại vị trí hiện tại. Để quá trình duy trì đạt được hiệu quả tốt nhất Bác sĩ sẽ duy trì tối thiểu 12 tháng và có thể lâu hơn khi cần thiết

4. Những chú ý khi đeo duy trì niềng răng

Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì, để tránh những phát sinh ngoài ý muốn cũng như đảm bảo hàm duy trì được bảo quản đúng cách bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đeo hàm duy trì 6 tháng đầu liên tục, trong lúc ăn có thể tháo hàm duy trì ra, sau đó đánh răng sạch và đeo lại. Thời gian sau có thể đeo lúc ngủ.
  • Bạn phải luôn giữ thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng dành riêng cho người niềng và nên dùng thêm nước súc miệng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn bám trên răng, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…
  • Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.
  • Hàm răng trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước. Khi tháo ra bạn nhớ bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng để tránh được tình trạng vỡ hoặc bị mất. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không nên tháo ra quá 12 tháng tiếng trong 6 tháng đầu tiên, để tránh răng dịch chuyển về vị trí ban đầu bạn nhé.
  • Kết thúc quá trình niềng răng, nhưng bạn vẫn phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo việc đeo hàm duy đạt hiệu quả và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Việc đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy nhớ tuân thủ và làm đúng theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, tránh trường hợp răng chạy, xô lệch về vị trí ban đầu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mình bạn nhé!

NHA KHOA ĐỨC HẬU – NHA KHOA UY TÍN, NỤ CƯỜI TỰ TIN

Cơ sở 1: số 213 Lê Quý Đôn (ngã tư chợ Bo)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Cơ sở 2: số587 Lê Quý Đôn (ngã tư Ngô Quyền- Lê Quý Đôn)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Hotline: 098 661 44 55 – 098 957 83 25


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo