PRF và ứng dụng trong nha khoa

PRF là gì

Fibrin giàu tiểu cầu (Platelet – rich fibrin: PRF) được phát triển bởi Choukroun và cộng sự  tại Pháp (2001) là một thế hệ thứ 2 của tiểu cầu đậm đặc được sử dụng rộng rãi để thúc đẩy quá trình lành thương của mô mềm và mô cứng.

Lợi ích của nó vượt trội so với huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) như dễ tạo ra, chi phí thấp hơn, không có sự biến đổi sinh háo (không cần dùng thrombin bò hay chất kháng đông)

PRF là một khung fibrin hoàn toàn tự thân, chứa lượng lớn tiểu cầu và các cytokines bạch cầu. Sự hợp nhất của các cytokines trong lưới fibrin cho phép chúng phóng thích theo thời gian (7-11 ngày). Màng PRF dễ sử dụng và hoạt động như một cái băng vết thương , tạo ra một cái khung để thúc đẩy sự lành của mép vết thương cũng như tạo ra sự bảo vệ đáng kể vùng phẫu thuật và thúc đẩy sự tích hợp và tái cấu trúc vật liệu sinh học được ghép.

Ứng dụng công nghệ PRF trong phẫu thuật trải qua 4 bước cơ bản:

Bước 1: Lấy máu tự thân của khách hàng

Bước 2: Quay li tâm để tách huyết tương

Bước 3: Lọc lấy màng huyết tương giàu tiểu cầu

Bước 4: Đặt khối Fibrin vào vị trí tổn thương

 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp dùng công nghệ PRF

  • Bảo vệ vùng tổn thương, tránh nhiễm khuẩn bởi nồng độ kháng thể cao tại chỗ
  • Cầm máu nhanh vì có fibrinogen đậm đặc
  • Ngăn chặn tiêu xương ổ nhất là bệnh nhân nhổ răng để chờ cấy ghép implant
  • An toàn vì sử dụng máu của chính khách hàng nên tương hợp tuyệt đối

ỨNG DỤNG TRONG NHA KHOA

1. Đối với nhổ răng

Nhiều trường hợp sau khi nhổ răng xong, gặp tình trạng chảy máu kéo dài, đặc biệt là những người mắc bệnh máu khó đông. Để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng công nghệ đặt huyết tương giàu tiểu cầu PRF đã được ra đời nhằm kích thích chữa lành vết thương và tái tạo mô nhanh chóng.

Các thành phần của PRF trong nha khoa có khả năng hình thành cục máu đông fibrin, thúc đẩy sự tăng sinh nguyên bào sợi và tăng tổng hợp collagen. Do đó, việc cấy huyết tương PRF tại các vị trí tổn thương, chấn thương, sẽ giúp thúc đẩy quá trình lành thương và tái tạo mô mềm nha chu rất nhanh chóng và đem lại hiệu quả điều trị cao.

Như vậy có thể thấy, huyết tương giàu tiểu cầu PRF trong nha khoa được ứng dụng đối với trường hợp nhổ răng có tác dụng:

– Đẩy nhanh quá trình lành thương.

– Rút ngắn thời gian cầm máu sau nhổ răng.

– Tái tạo cấu trúc xương, thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm đầy huyệt ổ răng.

2. Đối với trồng răng Implant hay cấy ghép xương…

Một trong những trở ngại lớn nhất của trồng răng Implant, ghép xương,… hay các dịch vụ phẫu thuật khác, đó chính là thời gian diễn ra. Do bắt buộc phải đợi chờ để xương tích hợp và trụ Implant, hay những ca xương hàm bị thiếu hụt cần phải ghép thêm xương,… cần phải có thời gian chờ đợi thông thường 3 – 8 tháng.

Chính vì vậy, để rút ngắn thời gian và giải quyết những bất cập này, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ cấy huyết tương PRF nhằm kích thích hoặc trộn lẫn với xương nhân tạo, hoặc đặt huyết tương vào vị trí trồng răng để đẩy nhanh tốc độ lành thương, tái tạo xương, tích hợp xương,…

Do huyết tương được lấy từ chính máu của khách hàng, nên sẽ không xảy ra tình trạng không tương thích hay nhiễm trùng,… nên tỷ lệ thành công của dịch vụ Nha khoa đạt tới mức cao nhất.

Qua đó có thể thấy, huyết tương giàu tiểu cầu PRF trong nha khoa được ứng dụng trong trường hợp này có vai trò:

– Tái tạo, sửa chữa cấu trúc xương, tại vị trí răng làm thủ thuật.

– Làm dày mô lợi, sừng hóa ở vùng thẩm mỹ.

– Bảo quản ổ xương sau khi nhổ, giảm thiểu tối đa sự tiêu xương để cho kết quả trồng răng Implant tốt nhất.

– Trong trường hợp khách hàng cần nâng xoang, việc ứng dụng huyết tương PRF sẽ giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

– Ghép xương có hướng dẫn và tái tạo mô, giúp tăng kính thước khối lượng xương tại vị trí cần trồng răng Implant.

 

NHA KHOA ĐỨC HẬU – NHA KHOA UY TÍN, NỤ CƯỜI TỰ TIN

Cơ sở 1: số 213 Lê Quý Đôn (ngã tư chợ Bo)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Cơ sở 2: số587 Lê Quý Đôn (ngã tư Ngô Quyền- Lê Quý Đôn)  tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Hotline: 098 661 44 55- 098 957 83 25


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo